Skip to content

Tiêu chí chọn bộ ấm chén đẹp

Văn hóa tiếp khách của người Việt không thể thiếu ấm trà có từ bao đời nay. Vì vậy, gia đình nào cũng sở hữu một vài bộ ấm trà, thậm chí với những người yêu trà, họ còn có thêm sở thích sưu tập những bộ ấm chén đẹp. Chính vì vậy, bộ ấm chén đẹp đã trở thành món quà để thăm hỏi nhau vào những dịp lễ, Tết, làm quà tặng in logo cho các doanh nghiệp, đơn vị gửi tới đối tác, khách hàng và nhân viên. Làm thế nào để chọn được bộ ấm chén đẹp phù hợp với giá tiền đã bỏ ra để sở hữu nó là điều mà nhiều người quan tâm.
Bộ ấm chén đẹp trong văn hóa người Việt
Bữa ăn tối và sau mỗi bữa ăn tối là thời điểm đoàn tụ cả gia đình. Nhiều gia đình Việt đến nay vẫn giữ thói quen thưởng trà, ăn bánh, xem tivi cùng nhau sau mỗi bữa ăn tối. Những chén trà khiến con người sảng khoái, tỉnh táo hơn sau những giờ làm việc mệt nhọc. Khách đến nhà pha ấm trà tiếp khách, hương trà, tình người cùng lan tỏa. 
Ngày nay có nhiều loại chén thủy tinh, nhưng hương trà đúng nhất chính là pha trong những bộ ấm chén đẹp bằng gốm sứ. Chính vì vậy, không khó hiểu khi bộ ấm chén là món đồ không thể thiếu trong gia đình, là món quà tặng chứa nhiều ý nghĩa.
Tiêu chí bộ ấm chén đẹp
Một vài kinh nghiệm khi lựa chọn bộ ấm chén đẹp đó là căn cứ vào lớp men, hình thức và âm thanh của sản phẩm. 
Về tổng thể: ấm, chén, đĩa đựng. Đĩa đựng ấm trà, chén trà phải tròn và đều, nếu là hình phá cách như chiếc lá thì đường nét viền phải tinh xảo. Ấm trà, chén trà không rạn, không nứt, không có những lỗ nhỏ li ti. Ấm trà và nắp ấm phải khít để rót nước không bị tràn. 
Âm sắc: dùng chén, đĩa, ấm gõ vào nhau tạo ra tiếng kêu vang là sản phẩm gốm đẹp, nếu tiếng kêu đục thì chất gốm tạo ra bộ ấm chén đó không đẹp. 
Màu sắc: màu sắc trông tự nhiên, đều nhau, không loang lổ như là bị lem màu. Đường nét hoa văn trang trí sắc sảo, rõ nét, không nhòe màu. Tùy vào sở thích mà chọn hoa văn thích hợp. Đối với doanh nghiệp chọn làm quà tặng in logo nên chọn loại trơn có hay không có đường viền để còn in logo, thông tin và slogan của doanh nghiệp.
Kích cỡ:  tùy vào mục đích sử dụng cũng như kích cỡ chiếc bàn mà chọn bộ ấm chén đẹp có kích thước phù hợp, ví dụ chiếc bàn khách nhỏ mà đặt bộ ấm chén lớn sẽ chiếm hết không gian, không bày được thứ khác và thiếu thẩm mĩ, nên chọn bộ có kích thước nhỏ. Riêng bộ ấm chén dùng làm quà nên chọn loại có kích thước vừa phải, không quá to, không quá nhỏ, có thể tham khảo tư vấn của bên sản xuất, bên bán.