Skip to content

Tác dụng của hệ thống hút bụi gỗ

Gỗ là một vật liệu thiên nhiên, những vật được làm từ gỗ cũng rất thân thiện với môi trường bởi vậy những cơ sở sản xuất, chế biến gỗ ngày càng được mở rộng cả về quy mô và số lượng. Với những cở sở sản xuất, chế biến gỗ lớn thì hệ thống hút bụi gỗ sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động. Trong quá trình hoạt động đơn giản ban đầu như: cắt, cưa, mài, tiện,… sẽ tạo ra rất nhiều bụi gỗ, mùn cưa,… Và để cả quá trình hoạt động xưởng luôn sạch sẽ ít bụi thì việc lắp đặt hệ thống hút bụi gỗ là rất cần thiết. Bên cạnh đó còn có các hoạt động trong quá trình gần hoàn thiện sản phẩm như chà, mài, đánh bóng cũng sẽ tạo ra một lượng bụi gỗ không hề nhỏ.
Hệ thống hút bụi gỗ bao gồm
Những bộ phận cơ bản của một hệ thống hút bụi gỗ chính là quạt hút không khí, túi lọc bụi và bộ phận đựng bụi sau khi đã được lọc. Với những bộ phận chủ yếu này thì ta có thể hiểu cơ bản về nguyên lý hoạt động của nó như sau: Đơn giản là khi bụi gỗ được thải ra ngoài không khí thì bộ phận quạt hút không khí sẽ hoạt động, nó tiết hành hút không khi trong xưởng sản xuất và đưa đến bộ phận lọc khí. Khi đến bộ phận lọc khí thì túi lọc bụi lúc này sẽ hoạt động, nó giữ lại những bụi gỗ và đưa ra ngoài không khí trong sạch và không còn bụi gỗ nữa. Bộ phận đựng bụi sẽ giữ vai trò chứa bụi gỗ đã được lọc và chờ quá trình xử lý bụi gỗ tiếp theo. Bụi gỗ sẽ được gom lại đóng bao và đưa ra sử dụng với những mục đích khác nhau như làm nguyên liệu đốt, nguyên liệu làm gỗ ép,…
Hệ thống hút bụi gỗ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các xưởng gỗ. Bởi những bụi gỗ này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của những người công nhân trực tiếp làm việc. Và khi sức khỏe của họ không được đảm bảo thì việc lao động sẽ không tạo ra được năng suất mà người sử dụng lao động mong muốn. Bên cạnh đó thì hệ thống hút bụi gỗ còn đóng vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung. Khi xử lý bụi thừa trong không khí còn tiết kiệm chi phí dọn dẹp vệ sinh hàng ngày. Bởi với sản lượng lớn thì lượng bụi thải ra sẽ nhiều và sẽ dẫn đến việc chi phí bỏ ra để dọn vệ sinh cũng rất nhiều. Hệ thống hút bụi gỗ cũng sẽ tập trung lại những bụi gỗ nhỏ, mùn cưa để có thể tái sử dụng vào những việc khác nhau để tiết kiệm chi phí sản xuất.