Skip to content

NHÀ THƠ VIẾT KÝ

NHÀ THƠ VIẾT KÝ
Bút ký văn học là một thể loại khó viết. Để có một bài ký hay neo được vào lòng độc giả, ngoài tài năng còn phải thêm phẩm chất dám dấn thân nằm gai nếm mật. Đọc một bài ký hay còn thú gấp vạn một truyện ngắn nhạt. Vậy nhưng độc giả nước Nam lại chuộng truyện ngắn hơn ký, các tòa soạn vẫn chấm nhuận bút ký thấp hơn truyện ngắn (trừ VNQĐ, hehe). Bởi thế mà ở Việt Nam người viết ký rất ít, nhà thơ viết ký càng ít hơn. Và Đoàn Văn Mật là nhà thơ hiếm hoi dám viết ký.
Nhà thơ, họ được giời ban cho một con tim mẫn cảm, một cặp mắt... mơ màng, nên nhìn hiện thực chả giống người thường. Đoàn Văn Mật viết thơ thì "Cạnh chiếc bình không hoa/ Có muôn ngàn hương tỏa". Và khi viết ký thì... cũng như thơ, tức là có vô số câu na ná thế. Nhờ vậy mà bài ký về Trường Sa của Mật đã thoát thân khỏi cách viết của các nhà văn xuôi.
Giờ thì Mật đang sướng râm ran, kiểu như gã giai già lần đầu tiên chinh phục được một cô nàng trẻ đẹp. Hắn dọa anh em Ban Văn là "nếu các bác thấy được, em chơi tiếp mấy kỳ nữa!" Ô, sao lại hỏi anh em tôi, chú phải hỏi độc giả chứ. Độc giả, chỉ độc giả mới có quyền phán quyết số phận bài ký của chú. Thế nên chú cứ yên tâm mà... hồi hộp nhé!
Còn bây giờ thì nhà cháu xin giới thiệu với độc giả văn chương quý hiếm của nước nhà số tạp chí mới với sự góp mặt của các nhà văn nhà thơ: Đỗ Văn Nhâm, Thu Trân (Thu Tran Nguyen Thi), Kiều Bích Hậu (Kieu Bich Hau), Lê Hà Ngân, Bão Vũ, Tuyết Mai, Vũ Thiên Kiều, Trần Thu Hà, Nguyễn Trọng Văn, Du An, Lê Thiếu Nhơn, Lê Thiết Cương, Nguyễn Trọng Tạo...
http://vannghequandoi.vn/…/tap-chi-van-nghe-quan-doi-so-868…