Skip to content

Một thói quen khi tôi muốn viết một điều gì đó

Một thói quen khi tôi muốn viết một điều gì đó, thì trong đầu tôi nhất định phải có một hình minh hoạ. Và hôm nay tôi loay hoay với việc tìm một hình minh hoạ cho sự phù hợp. Một lầm tưởng ban đầu khi tôi nghĩ ngay đến hình xếp hình. Nhưng khi nhìn vào hình game xếp hình, tôi thấy nó chưa phải. Tôi lại tìm tiếp, tìm với từ khoá hoà hợp, dường như cũng không phải đúng ý của mình.
Tôi có điện thoại của một người bạn từ HN gọi vào. Nói chuyện xong tôi chợt nhớ đến bát nước chấm ốc luộc thần thánh của HN. Bát nước chấm ốc luộc có ớt, có tắc, có gừng thái sợi, chấm miếng ốc luộc sao mà nó ngon thế. Tôi vỗ đùi khẽ reo lên, vừa phù hợp vừa hoà hợp chứ còn gì nữa. Ông bà mình đã đúc kết cả rồi: thịt gà thì ăn với lá chanh, râu tôm nấu với ruột bầu, cá kho riềng….cà pháo mắm tôm….
Phù hợp, nó chính là theo lẽ tự nhiên nào đó mà thường ngày chúng ta tuy không để ý, nhưng nó sẽ theo ý như vậy. Ăn uống cũng cần phải phù hợp, tình cảm cũng cần người phù hợp, trồng cây cũng phải phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng.
Có những khi, vì giao tiếp, vì một lẽ nào đó mà phải thay đổi chính mình để phù hợp, nhưng sâu thẳm bên trong, nó chẳng phải là sự phù hợp, nên một ngày nào đó, sự thay đổi đó biến thành sự mệt mỏi, và cuối cùng, chính là sự không phù hợp nữa.
Phồn hoa phố thị, nơi có hàng ngàn bóng đèn được thắp để đêm cũng như ngày, ai cũng hối hả ngược xuôi. Một ngày qua nhanh không thể tả, mọi quyết định đều được đưa ra chớp nhoáng, mọi sự chưa phù hợp được bù đắp lại bằng những thứ khác.
Rồi một ngày kia, bắt đầu gieo những hạt giống xuống đất, nhìn nó nảy mầm, hai chiếc lá đầu tiên xoè ra, rồi chúng lớn dần lên. Có cây to cây khoẻ, có cây yếu cây ốm. Có những loại phải đến đời F1 gieo xuống mới phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng. Để phù hợp phải chịu đau đớn đổi thay, phải hy sinh điều này điều kia mới phù hợp được. Nhìn cái cây nó lớn lên mà bùi ngùi cho chính mình, nhìn cái cây lớn lên mà chính bản thân mình học được nhiều triết lý sống từ cái cây ngọn cỏ.
Rồi cây cũng lớn, rồi trái cũng đậu, rồi tất cả vào thùng, lên xe, đi hàng trăm, hàng ngàn cây số để đến với mọi người. Nhiệm vụ hoàn thành!
Nhưng, luôn có chữ nhưng trong mọi hoàn cảnh. Gói thành viên vuonrau.com, mới nghe thì có vẻ hay ho, và nhiều gia đình đã và đang sử dụng gói thành viên này đều cảm thấy phù hợp và hài lòng. Nhưng không phải là tất cả, hãy tự hỏi:
Liệu mình đã đủ chăm trong việc nấu nướng ít nhất là bữa trưa, bữa tối hàng ngày cho cả nhà?
Nếu nấu thường xuyên thì vuonrau.com giao rau một tuần ba lần liệu có đủ không, hay nhiều quá?
Có sự bổ sung những loại rau củ gia đình thích ăn mà vuonrau chưa có và việc sử dụng rau từ vuonrau.com là thường xuyên và phù hợp?
Và khi chắc chắn rằng, việc gắn kết với vuonrau qua một mối liên hệ là gói thành viên là phù hợp, thì khi đó, mỗi một giỏ rau được giao tận nơi, chẳng phải là một việc hết sức vui vẻ hay sao.
Và TGIS, người nông dân xin chúc mọi người, luôn tìm được mọi sự phù hợp xung quanh mình, để mỗi buổi sáng thức dậy, luôn cảm thấy mình đang sống, chứ không phải đang tồn tại. Và luôn thấy rằng, cuộc sống này kì diệu lắm sao, khi mình có thể cảm nhận mọi thứ qua mọi giác quan của chính mình, một cách thoải mái nhất, bình an nhất.