Skip to content

Khang mê Đà Lạt lắm

Khang mê Đà Lạt lắm.
Mê từ đó đến giờ, cơ bản là vì bản thân bị "cuồng" nem nướng, xíu mại, bánh căn.... này nọ, mà ngoại trừ Đà Lạt ra thì ăn mấy món đó ở đâu cũng không thấy ngon bằng. Thế nên cứ sơ hở là tíu tít lên Đà Lạt ăn hả hê xong về cũng mãn nguyện.
Nhưng đợt này đi Đà Lạt, tình cờ phát hiện thêm ở phố núi không chỉ có đồ ăn ngon, mà còn có những cánh đồng actiso nhìn là thấy mát mắt mát lòng. Trước giờ uống nước mát actiso thì quá quen rồi, nhưng lần đầu tiên trong đời được đứng giữa một cánh đồng bạt ngàn bông actiso đang kỳ chín rộ. Muốn nhào vô chụp một triệu tấm hình, bởi vì thấy cưng muốn xĩu!
Mà mấy cô chú nông dân ở đây chất phác lắm. Thấy bạn Khang đứng giữa đồng chụp hình "sống ảo" cũng không xua đuổi gì, mà ngược lại còn chỉ dẫn cách cắt bông actiso rồi bày cách nấu canh actiso hầm chung với giò heo hay nấu nước mát đủ thứ. Nói chung là nhìn bông actiso vui mắt vậy thôi, chứ "nhỏ mà có võ", dược tính của actiso rất hữu ích cho việc giảm các tác dụng gây hại của cồn, phục hồi cơ thể cho những ai thường xuyên bia rượu nữa.
Có lẽ vậy nên nhãn hiệu thực phẩm chức năng Rohto Health Science – công ty Rohto Nhật Bản đã quyết định hợp tác với các công ty địa phương lâu đời tại vùng nguyên liệu để đưa đến tay người tiêu dùng Việt những sản phẩm an toàn với nguồn gốc minh bạch theo đúng tiêu chuẩn Nhật Bản; qua đó giúp nguồn actiso ở Đà Lạt được sử dụng hiệu quả. Nhờ vậy phần nào nâng cao đời sống của các cô chú nông dân địa phương, vừa hỗ trợ họ phát triển bền vững với mảnh đất canh tác của gia đình, vừa từng bước nâng cao vấn đề an toàn thực phẩm cho ngành trồng trọt trên vùng cao nguyên vốn thiếu thốn điều kiện cơ sở vật chất.
Quan trọng nhất là giúp cho sản lượng actiso ở Đà Lạt - nơi có nguồn cung actiso dồi dào cả về chất lượng lẫn số lượng trên cả nước - có thể được tận dụng triệt để chế biến thành thực phẩm chức năng. Mà ở thời đại chúng ta hiện nay, thực phẩm chức năng có nguồn gốc sạch từ thiên nhiên rõ ràng rất cẩn thiết và hiệu quả cho sức khoẻ.
Nói chung là sau 1 buổi lang thang trên đồng, nói chuyện với mấy cô chú nhà nông, hái được vài bông actiso đem về hầm nấu canh, tự nhiên thấy vui ít nhiều trong lòng. Vì những người dân thật thà bán mặt cho đất bán lưng cho trời, cuối cùng cũng đã có một hướng đi bền lâu để gắn bó với việc đồng áng. Và cũng vì sự góp sức của công nghệ hiện đại, những quy trình canh tác, sản xuất đúng chuẩn Nhật Bản, thì chúng ta có thể tin tưởng là những cánh đồng actiso đẹp như tranh vẽ này sẽ còn trải dài, trải rộng khắp miền cao nguyên về lâu dài hơn nữa.