Skip to content

IKIGAI

IKIGAI - LÝ DO SỐNG VÀ Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI
.
IKIGAI là một khái niệm nằm trong triết lý của người Nhật, được hiểu là “chúng ta có ý nghĩa để sống, để mỗi sớm mai thức giấc có thể dễ dàng vùng dậy với cảm giác vui sướng để sống một ngày thật hiệu quả, đầy ý nghĩa và hạnh phúc”.
IKIGAI là một cảm giác hình thành trong cá nhân, thúc đẩy người đó hành động. Nó không phải câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi về mục đích sống. Nhưng nếu bạn nghiên cứu sâu về nó, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi bạn là ai trong thế giới này?
.
Trong sơ đồ về IKIGAI bạn hãy xác định 4 yếu tố căn bản tương ứng trả lời 4 câu hỏi sau:
– Sở thích: Bạn thích làm những điều gì nhất
– Sở trường: Bạn làm điều gì giỏi nhất.
– Nghề nghiệp: Thứ chúng ta được trả tiền để làm?
– Xã hội cần gì: Xã hội nhận được gì từ chúng ta?
.
Bạn hãy nhớ rằng, bắt đầu mọi thứ từ vòng tròn “sở thích”: Bạn thích thứ gì bạn sẽ có sự đam mê mãnh liệt để thực hiện. Bạn làm đi làm lại điều đó một cách thuần thục sẽ tạo nên sở trường của mỗi cá nhân. Bằng cách nào đó, sẽ có một người khác trả tiền cho bạn (công việc) để bạn thực hiện đam mê mang lại những giá trị cao nhất. Những thành quả bạn tạo ra được công nhận và bạn được thăng tiến trong sự nghiệp. Sẽ có nhiều cá nhân noi gương theo bạn, về những gì bạn phấn đấu, hãy cống hiến những thành quả to lớn cho xã hội phục vụ cho những lí tưởng cao đẹp.
.
Mọi thứ bắt đầu từ cá nhân. Đi từ sở thích, muốn lao động, học tập và rèn luyện thành sở trường thì bắt đầu, ta nên xem xét mối liên hệ giữa sở thích với 2 vòng tròn còn lại: nghề nghiệp và xã hội cần. Nghề nghiệp là công việc mà cá nhân tham gia đáp ứng nhu cầu của mình và của xã hội. Nhu cầu của nghề nghiệp và xã hội được đáp ứng trong trường hợp cá nhân lao động tốt nhất với khả năng. Khả năng có được từ sự học tập và rèn luyện không ngừng nghỉ mà đam mê là yếu tố tạo nên động lực lớn nhất. Đam mê khởi nguồn từ sở thích của mỗi cá nhân.
.
Đối với người Nhật thật hạnh phúc nếu con người TÌM RA và THEO ĐUỔI ĐƯỢC ikigai của mình! Khi đó con người sẽ thường xuyên có NIỀM VUI CUỘC SỐNG và sự HÀI LÒNG VỚI BẢN THÂN!
Đối với tôi niềm đam mê lớn đó là bản thân được hoàn thiện về sức khoẻ và một niềm đam mê về thực phẩm có khả năng chữa lành. Sở trường đó là nghĩ lớn đối ngoại. Xã hội cần một một trường lành mạnh hơn để ko còn bị dị ứng, để ko còn đối chọi với ngộ độc thực phẩm và hơn thế nữa đừng biến nơi ta sống thành bãi rác của mình:)
Teaser: bánh trung thu homemade nhà nàng Tuệ Mỹ