Skip to content

Hai con chó con vừa kết thúc năm học với những kết quả trung bình khá

Hai con chó con vừa kết thúc năm học với những kết quả trung bình khá. Chúng phải chịu đựng một trận tổng xỉ vả từ mẹ chúng. Mình thật sự ngạc nhiên khi thấy người mẹ có thể cay cú như vậy. Chúng đã làm gì sai?
Mình luôn phản đối những sự trù ép con trẻ phải theo ý người lớn, phải làm những gì người lớn muốn và phải đạt những thành tích người lớn cần. Một loại quan điểm hết sức tệ hại và ngu xuẩn. Người lớn không thể vịn vào lý do hướng chỉ đạo của họ là tốt hơn mà có thể cho mình quyền vùi dập cá tính, tư duy riêng biệt và cả kỹ năng sở hữu của con cái mình.
Chúng ta sinh ra con cái để yêu thương chúng, chứ không phải chúng ta tạo ra những con robot để thành tích và tranh đua. Con cái chúng ta không cần là siêu nhân, không cần là vĩ nhân, cũng không cần làm danh nhân, nghệ nhân, tài nhân... để nở mày nở mặt cha mẹ chúng. Chúng là tình yêu của chúng ta, và chúng ta nên biết cách tôn trọng chúng.
Edixơn là nhà bác học được gọi là Tom chăn lợn. Biết bao nhiêu người thành công, tài năng, trí tuệ của nhân loại này cũng như ông ta, có một tuổi thơ bất hạnh, thua thiệt, và bị đánh giá là ngu đần, bệnh tật, ngớ ngẩn... Phía sau những bảng thành tích kém, những cái mặt ngơ ngác, những cái đầu bù xù, là những đôi mắt đầy niềm tin vào chính mình của họ, và chính đó mới là động lực, nguyên nhân để thế giới này có được những thành tựu huy hoàng và những cá nhân kiệt xuất hơn.
Bản thân mình chỉ muốn con mình biết tự giác, trách nhiệm và sống một cuộc đời chính trực. Còn chúng có làm một bác sĩ, hay chỉ là một người thợ hút bể phốt, là do chúng lựa chọn và quyết định. Can thiệp của mình với chúng, chỉ là nêu ra những điểm đáng lưu tâm, tránh né cho chúng, và để chúng tự chọn lấy.
Giống như trong bộ phim hoạt hình Đi tìm Dory, hãy để những vỏ sò trên đường đi của con bạn một cách tưởng chừng như ngẫu nhiên, để chúng tự phân biệt được vấn đề và chọn hướng đi đúng với trái tim của chúng nhất. Mà mọi con đường đi từ trái tim, đều sẽ chỉ có một hướng là về nhà, về với tình yêu thương bất tuyệt của con người.
Hãy chấm dứt đi những đánh giá, kêu ca, tự coi là xấu hổ, trước bảng điểm cuối năm của con cái. Đừng làm chúng bị tổn thương vì sự ngu dốt tham lam của cha mẹ.
Thay vào đó, hãy lên một kế hoạch hè đầy thoải mái, bình an, và ngập tràn yêu thương mà chúng ta có thể đem lại cho con cái của mình.
Con cái chúng ta sẽ lớn, và hành trang chúng cần mang đi, là tình yêu!
#điêu #lụm_đó