Skip to content

HẠ LONG BAY

HẠ LONG BAY - WEEKEND
Đi họp hội nghị CNTT ngành Tài chính 2 ngày ở Hạ Long.
Có thể nói không có một ngành nào ở Việt Nam tổ chức hội nghị CNTT toàn quốc mà lại tập hợp được đầy đủ các công ty CNTT ở Việt Nam, từ các công ty tích hợp hệ thống, giải pháp phần mềm, hạ tầng viễn thông, dịch vụ CNTT, phân phối, tư vấn, đào tạo, cả các công ty Việt Nam lẫn các tập đoàn toàn cầu.
CHUYỆN BÊN LỀ
Họp và ăn tiệc tối ở Mường Thanh Luxury, tối một mình đi cano ra đảo Rều nghỉ đêm Vinpearl Ha Long Resort. Có dịp trải nghiệm 2 khách sạn 5 sao lớn nhất Hạ Long với 892 phòng, chiếm 56,67% số phòng 5 sao, chiếm 26,4% số phòng 4, 5 sao ở Hạ Long, tôi có cảm nhận là dù chưa vào hè nhưng Hạ Long đã chật kín du khách, đặc biệt là du khách Trung Quốc và Hàn Quốc.
Việc du khách Trung Quốc chật kín Hạ Long hay chật kín Đà Nẵng, Nha Trang không có gì quá đặc biệt, bởi bất kỳ điểm du lịch nổi tiếng nào trên thế giới đều tràn ngập du khách Trung Quốc.
Khi biết rằng năm 2016 tổng du khách Trung Quốc (bao gồm cả Đài Loan) đến Việt Nam là 3.238.762 lượt chiếm 32,35% trên tổng du khách quốc tế đến Việt Nam nhiều bạn sẽ kêu lên "nhiều quá", "du khách Trung Quốc đã tràn ngập Việt Nam". Nhưng nếu các bạn biết rằng năm 2016 số du khách Trung Quốc đến Thái Lan là 10 triệu thì các bạn sẽ thấy rằng 3,2 triệu du khách Trung Quốc đến Việt Nam là quá ít.
VIỆT NAM MỘT VẺ ĐẸP KHÔNG NƠI NÀO CÓ ĐƯỢC
Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts, đạo diễn phim Kong: Skull Island đã thốt lên khi lần đầu đến Việt Nam:
"Ngay khi vừa xuống máy bay tôi đã choáng ngợp về khung cảnh ở đây. Khung cảnh phi thường và tuyệt đẹp với những hình khối và màu sắc tôi chưa từng thấy".
"Việt Nam với vẻ đẹp nguyên sơ, vừa ngoạn mục vừa ảo diệu như ở một thế giới khác, chưa bị can thiệp bởi bàn tay con người”.
"Việt Nam hoàn hảo về mặt thẩm mỹ với phong cảnh tuyệt đẹp và siêu thực. Tôi cho rằng đó là vẻ đẹp mà khán giả đại chúng chưa từng trải nghiệm trên màn ảnh trước đây".
"Tôi sửng sốt trước vẻ đẹp của Hạ Long, một vẻ đẹp khổng lồ, không nghĩ là nó tồn tại trên thế gian".
Chính vì vậy mà hiện tại ngành du lịch Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh đáng kinh ngạc, sự tăng trưởng mà các ngành khác có nằm mơ cũng không thấy. Trong khi GDP chỉ tăng trưởng 5,8-6,5% năm thì số du khách quốc tế đến Việt Nam năm 2016 tăng trưởng 26%, 2 tháng đầu năm 2017 tăng trưởng 33%, riêng tháng 2 năm 2017 tăng trưởng 42%.
Chúng ta hãy chuẩn bị thật tốt để đón 15, 20, 30, 40, 50 triệu khách quốc tế đến Việt Nam, chuẩn bị từ khách sạn, resort nghỉ dưỡng, giao thông, đến ẩm thực, mua sắm, giải trí, từ thái độ lịch sự, niềm nở ở cửa khẩu, trên máy bay, đến an ninh, an toàn trong nội địa cho du khách.
Chúng ta hãy chuẩn bị với tinh thần cầu thị để đón bất cứ du khách quốc tế nào, thay vì kỳ thị hay tẩy chay một quốc gia nào đó.
Trong kinh doanh chỉ có khách hàng và khách hàng nào cũng được trân trọng, đón tiếp và phục vụ tương ứng với số tiền mà họ bỏ ra, không phụ thuộc họ đến từ quốc gia nào.
Nên nhớ rằng "không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có quyền lợi quốc gia, dân tộc là vĩnh viễn".