Skip to content

GIAO HOAN VỚI ANH ĐẶNG TIẾN MỘT CHÚT

GIAO HOAN VỚI ANH ĐẶNG TIẾN MỘT CHÚT
Sáng nay mở FB, gặp phát ngôn của anh Đặng Tiến:
"Tôi vẫn cho rằng để tiến bộ những người lớn tuổi nên thay đổi cách nghĩ. Thay vì làm gương bằng cách học để thích ứng với cái mới!"
Tôi khen đó sẽ là câu nói hay nhất trong ngày!
Tôi bảo thay đổi cách nghĩ của người già là khó. Học người trẻ để thích ứng với cái mới may ra có các thầy của tôi: Trần Đình Sử, Khac Hoa La, Đoàn Lê Giang, Lê Ngọc Trà, Nguyễn Văn Hạnh, Trần Hữu Tá... Quý thầy của tôi khi không đủ sức làm đầu tàu nữa thì cũng cổ vũ cho thế hệ trẻ xông lên.
Đáng lo (chứ không phải sợ) là bọn người chưa già mà đã cho mình là ông cố nội, lúc nào cũng trịnh trọng bắt người khác phải học tập và làm theo gương của mình. Bọn này tưởng có học hàm học vị là đã ngồi mâm trên tay gắp tay bốc chân giò cho vào túi.
Thôi thì cứ làm ông cố nội mà mút chân giò. Đằng này chúng lại giấu chân giò mang đi trao cho ông cố nội khác.
Tôi thấy rõ mấy lần ở những cuộc hội thảo chuyên ngành, có thằng nhãi ranh chưa sạch váng mũi nhưng đang làm lãnh đạo được mời lên phát biểu "chỉ đạo". Nó dốt nát biết gì mà chỉ đạo. Nó đọc sẵn văn bản ai đó viết thay, đọc không thông. Thỉnh thoảng tách khỏi văn bản chém gió vài câu như nói sảng. Thế mà cả đám vỗ tay bôm bốp. Đến lượt người chủ trì lên diễn đàn cúi đầu lãnh chỉ tạ ơn, rằng hoàng thượng anh minh.
Một báo cáo khoa học được bố thí vài trăm. Còn cái món chân giò bạc triệu thì được bỏ phong bì cho thằng nói sảng. Món chân giò không là cái gì, nhưng thằng này tưởng nó danh giá.
Hậu quả, cả thằng nhóc con lãnh đạo và đám người chưa già kia đều tưởng mình già. Già thì có gì hay mà nhiều người đua nhau làm già vậy hè?
Khó. Khó lắm cho mấy người chưa già mà tỏ ra già để làm gương. Thôi thì cứ để người già giao hoan với nhau. Chỉ còn trông chờ sức mạnh của tuổi trẻ thôi. Tuổi trẻ thực sự chẳng ngu mà noi gương làm già. Tôi từng nghe chúng mỉa mai đó là "đám giặc già"! Giặc già thì không cần đánh. Rồi xã hội tự nó cũng cất lên tiếng cười đưa cả đám xuống huyệt một cách giao hoan!
-------------------
P/S: Giao hoan là cùng nhau vui vẻ, theo Từ điển tiếng Việt. (Theo kết quả tra cứu của bác Tien Dang)