Skip to content

Cái này mình thấy như kiểu chữa bệnh nhưng chỉ dùng thuốc để chữa triệu chứng

Cái này mình thấy như kiểu chữa bệnh nhưng chỉ dùng thuốc để chữa triệu chứng - chứ nguồn gốc của bệnh thì cứ để nguyên đấy.
Cái dở là hiếm có thứ gì trên đời tồn tại hoàn toàn độc lập, ngược lại, mọi thứ đều có liên quan, dẫn dắt lẫn nhau. Ví dụ nếu (như trong comment dưới đây của cô Nhã) các trường chuyên được tổ chức thi tuyển thì mấy cuộc thi qua mạng chưa chắc đã "đắt khách" thế. Thế nên cơ bản là tìm ra cơ chế giải quyết vấn đề tận gốc, chứ cứ chặn chỗ này thì chỗ kia lại hở, mà nếu chặn "kín" hết mọi ngả thì... tức nước vỡ bờ!
(Dưới đây là trích comment của cô Nhã)
"Không quản được lại cấm rồi. Quy định không thi tuyển vào trường chuyên lớp chọn mà xét tuyển dẫn đến sự ra đời của hàng loạt các cuộc thi. Các cuộc thi phục vụ nhu cầu tuyển sinh đầu cấp, cộng điểm. Mình theo dõi rất nhiều cuộc thi và thấy: 1) Đề thi kiểu đánh đố, khuyến khích học vẹt; 2) Cuộc thi là hình thức để các trung tâm quảng cáo và tuyển sinh trá hình ( ví dụ trao học bổng cho các em 1 phần, 2 phần còn lại bố mẹ đóng tiếp); 3) Cuộc thi là hình thức làm tiền ( có nhiều cuộc thi, vòng 1 không phải đóng tiền, 90% các cháu qua vòng 1, nhưng muốn thi vòng 2 thì phải đóng lệ phí). Tuy nhiên, thi đấu là nhu cầu lâu đời của người Việt chúng ta. Điều này được thể hiện trong các áng văn thơ và tấm gương hiếu học nhiều ngàn đời nay của các cuộc thi khoa bảng, là biểu tượng của thành công và trí tuệ và có thể được ghi danh trong Google. Do đó, các cơ quan quản lý nên để cho bà con thi, chọn concept thi cho chuẩn để đánh giá khả năng, kỹ năng đáng được phát triển. Để làm điều đó thì nên quản lý chuyên môn cho nó chuẩn còn hình thức như thế nào và cách sử dụng thế nào cho dân quyết."