Skip to content

Năm xưa khi TTg Võ Văn Kiệt phát lệnh khởi công xây dựng đường dây 500kv và Đường Hồ Chí Minh

Năm xưa khi TTg Võ Văn Kiệt phát lệnh khởi công xây dựng đường dây 500kv và Đường Hồ Chí Minh, tôi nhớ cái không khí thời ấy gần như cả nước ngày đêm xem tiến độ công trình và ngóng chờ ngày hoàn thành. Tivi chiếu Ngài TTg Chính phủ với mái tóc bạc và nụ cười gần gũi chinh phục hàng triệu con tim xông xáo đi thăm công trường, ông còn leo lên tận các cột điện nằm trên dãy Trường Sơn ở Quảng Nam.. Cả nước hừng hực khí thế. Mà cách đây có xa lắm đâu nhỉ. Có gần 20 năm.
Bây giờ, đường cao tốc Bắc Nam và đường sắt khổ 1m43 là hai công trình có thể nói là nhu cầu rất cấp bách của Việt Nam. Nói đến đây tôi lại nhớ bộ film của Hàn Quốc nói về ông TT Park Chung Hee khi ông quyết định giao cho các Cty tư nhân mà bây giờ nó đã lớn mạnh thành các tập đoàn như Hyundai, Samsung... cùng Chính phủ xây hệ thống cao tốc của Hàn Quốc. Cũng một khí thế hừng hực và một sự nghiêm khắc còn hơn cả thiết chế quân đội đã làm nên một Hàn Quốc như hôm nay... Lâu quá nên không còn nhớ tên bộ film này.
Giả sử giờ Chính phủ thiếu tiền Chính Phủ kêu gọi nhân dân và các Cty tư nhân cùng góp sức với Chính phủ để xây đường cao tốc Bắc Nam? Nói ví dụ như 50% trong tổng số 93 triệu dân VN mỗi người chỉ góp 10 dollar cũng đã được vài trăm triệu hoặc người có đất hiến đất, người có tiền góp tiền. Các Cty tư nhân sản xuất xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng được ký hợp đồng cung cấp vật tư nhưng phải với giá thành vừa phải. Các Cty tư nhân ngành xây dựng được ký hợp đồng thi công... Hệ thống giám sát nghiêm túc và chuẩn chỉ. Có thành công không? Chính phủ với tinh thần vì dân tộc, vì sự phát triển của đất nước mà kêu gọi nhân dân góp sức, tôi nghĩ chắc chắn sẽ thành công.
Chứ làm như này, chia nhỏ, chặt nhỏ, nâng cấp và xây mới đường rom rem với 2 và 4 làn thì không biết tới bao lâu mới xong mà nợ công thì càng tăng cao, chưa kể nguy cơ thất thoát do cung cách quản lý xây dựng như lâu nay.