Skip to content

Một tấm lòng nhân ái

Một tấm lòng nhân ái
============
Xuất gia nơi cửa Phật năm 1966, lúc đó Thượng tọa Thích Định Tánh mới 15 tuổi. Đến năm 1996, Thượng tọa được Giáo hội Phật Giáo tỉnh Tây Ninh phân công về trụ trì tại chùa Cẩm Phong, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh trong điều kiện khó khăn, cơ sở vật chất nghèo nàn.
Chùa bị sập do bom đạn trong chiến tranh, mọi thứ được che tạm bợ để thờ Phật. Mặc dù vậy, Thượng tọa không chủ trương xây dựng chùa, mà tập trung thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện nhằm giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, thiếu sự chăm sóc, nuôi dưỡng.
Thượng tọa cho biết: “Ban đầu, tôi dựng tạm một lán trại bằng tranh, tre để chăm sóc, nuôi dưỡng 16 cụ già tàn tật, cô đơn không có người phụng dưỡng. Nguồn kinh phí được lấy từ các hoạt động dịch vụ của chùa và sự giúp đỡ của phật tử”. Sau một thời gian hoạt động, thấy việc làm của Thượng tọa và các phật tử có ý nghĩa thiết thực, ngày càng có nhiều phật tử, nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện trong, ngoài tỉnh, quan tâm, ủng hộ nhà chùa làm từ thiện. Trong đó, phải kể đến sự tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi (NTT-TMC) tỉnh Tây Ninh (nay là Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Tây Ninh), cũng như sự hướng dẫn, hợp tác, chia sẻ của Hội Bảo trợ NTT-TMC Việt Nam, của lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể trong tỉnh. Nhờ vậy, hoạt động chăm sóc người không nơi nương tựa tại chùa đã không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng.
Năm 1998 Thượng tọa Thích Định Tánh tham gia Ban Chấp hành (BCH) Hội Bảo trợ NTT-TMC tỉnh Tây Ninh và được bầu làm Phó Chủ tịch Tỉnh hội. Với tấm lòng từ bi, Thượng tọa đã vận động thành lập Chi hội Bảo trợ NTT-TMC chùa Cẩm Phong và năm 2015, Thượng tọa được T.Ư Hội bảo trợ NTT-TMC Việt Nam mời và bầu bổ sung vào BCH T.Ư Hội. Cũng từ đó, Thượng tọa Thích Định Tánh luôn thực hiện phương châm “Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”. Với vai trò vừa là thường trực BCH tỉnh hội, vừa là người đứng đầu Chi hội chùa Cẩm Phong Thượng tọa đã trực tiếp đóng góp nguồn lực và vận động, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động trợ giúp cho NTT-TMC và người nghèo trên địa bàn tỉnh. Thành lập cơ sở bảo trợ xã hội nuôi dưỡng tập trung 215 đối tượng, trợ cấp nuôi dưỡng thường xuyên tại cộng đồng cho các đối tượng xã hội khó khăn, không tự lo được cuộc sống. Thượng tọa còn chủ động vận động các phật tử, nhà hảo tâm quyên góp để tổ chức các đợt phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí cho người khiếm thị nghèo trên địa bàn tỉnh và các địa phương ngoài tỉnh. Mới đây, Thượng tọa cùng các phật tử phối hợp Hội Bảo trợ NTT-TMC Việt Nam tổ chức khám, thay thủy tinh thể lần thứ hai cho 200 người mù nghèo tại TP Hà Nội. Tổ chức các đợt trao tặng xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật, hỗ trợ kinh phí xây cầu cho vùng khó khăn, xây nhà tình thương cho đối tượng chưa có nhà ở, hỗ trợ mai táng cho người chết không có khả năng chôn cất… và nhiều hoạt động nghĩa tình khác.
Để được sự đồng thuận của phật tử, các tổ chức, cá nhân cùng tham gia vào hoạt động từ thiện, Thượng tọa Thích Định Tánh luôn đề cao lương tâm trong sáng, không vụ lợi, hết lòng giúp đỡ những người còn bất hạnh.
PHƯƠNG THẢO
==============