Skip to content

Đọc tin thấy BS bên VN bị đánh

Đọc tin thấy BS bên VN bị đánh, may quá BS bên Mỹ ít bị. Nhưng họ còn bị một thứ còn kinh khủng hơn nhiều. Đó là bị BN thưa kiện! Bài dưới đây của Mark Crane mới đăng trong Medscape ngày 26/4/17, tôi xin thoáng dịch để các bạn hiểu thêm tâm trạng BS bị kiện, dù ai đó chưa qua cầu.
KHI BÁC SĨ BỊ KIỆN
"Đừng hận tao, chỉ là công chuyện làm ăn thôi!" Đó là lời trong phim "Bố Già", khi 2 băng đảng thanh toán nhau. Luật sư bên kiện cũng vậy, họ chỉ vì miếng ăn, chứ không muốn chọc vào làm gì.
Nhưng đối với BS bị kiện thì khác: đau đớn, khủng hoảng, xấu hổ, trầm cảm, có khi kéo dài suốt đời. Lời của BS Alan Woodward, khoa Cấp cứu ở BV Concord, Massachusetts: "Đó là một sự sỉ nhục, và dù có thắng trước tòa, họ vẫn thua. Nhiều BS bỏ nghề, về hưu sớm. Còn trong khi chờ vụ án ra tòa thì họ trở nên ngờ vực, với ám ảnh suốt đời là BN là kẻ thù tiềm tàng của mình". Một vụ án có thể kéo dài hơn 6 năm. BS có thể mất quỹ thời gian tương đương cả trăm ngàn đô trong khi bị kiện tụng. Vì thế ở Massachusetts có một nhóm gọi rất dài dòng là "Massachusetts Alliance for Communication and Resolution Following Medical Injury" khuyến khích sự đối thoại minh bạch, xin lỗi chân thành, và đền bù thỏa đáng trong tai biến điều trị.
Luật sư Doug McCullough của The Doctors Company, một công ty lớn ở Mỹ chuyên lo về kiện tụng trong hành nghề y tế, nói: "BS thường có cảm giác bị phản bội bởi BN kiện mình. Họ nghĩ BN như những người bạn, hài lòng với điều trị. Và nếu một BN đi kiện họ, thì người khác cũng có thể làm như vậy".
"BS thường quen điều khiển người khác, nhưng khi bị kiện, họ mất sự điều khiển đó. Họ tưởng họ làm theo những gì đã được dạy ở trường thì sẽ không bị kiện. Thực tế là không phải như vậy."
HÃY COI CHỪNG LUẬT SƯ BÊN KIỆN
BS Thomas K.Wuest, phẫu thuật viên chỉnh trực ở Eugene, Oregon, bị kiện bởi một người thợ đường dây rơi từ trụ 20 feet xuống và bị đa chấn thương. Các BS khác lo lắng về mối nối xương cánh tay và họ nhờ ông giúp. Trong khi mổ, dây TK quay bị tổn thương bán phần. Thế là ông bị kiện. BS Wuest hoàn toàn ngạc nhiên, đầu tiên là ông có cảm giác có tội, không hiểu ông có làm gì sai trái không.Sau đó là giận dữ và cảm thấy bị lừa dối. "Tôi tận lực trong ca mổ phức tạp cho một BN hoàn toàn không phải là BN của tôi".
BS Wuest được xử trắng án, nhưng stress rất lâu mới tan. "Tôi coi chừng các BN mới có phải là những kẻ có thể đi kiện tôi hay không. Tôi tự bảo vệ bằng cách cho xét nghiệm nhiều hơn, nhiều chẩn đoán hình ảnh hơn, tư vấn thêm nhiều hơn, mà trong thâm tâm tôi biết không cần làm như vậy". "Trước khi xử, tôi rất cô độc và có cảm giác hoàn toàn cách ly. Tôi không thể giải bày với ai trừ luật sư và công ty bảo hiểm của tôi. Bạn hãy dự kiến là luật sư bên kiện sẽ không thương tiếc gì bạn. Nhưng bạn hãy hiểu rằng họ phải bới lông tìm vết thôi, chứ không họ sẽ bị mang tiếng dỡ. Tuy vậy thật đau lòng khi bạn đứng trước tòa với hình ảnh một BS quá tệ hại mà bên kiện gán cho mình."
BS Wuest tham gia một khóa retreat do The Doctors Company bảo trợ và đăng một video lên YouTube về trải nghiệm của mình. "Họ cho ta biết vụ xử như là một vở kịch mà chúng ta là một diễn viên. Khi vở kịch hạ màn, các nhục mạ sẽ chìm xuống. Rất có ích nếu bạn tham gia tập dượt các phiên tòa giả."
SUY NGHĨ KỸ TRƯỚC KHI GIÚP ĐỠ ĐỒNG NGHIỆP
"Mối liên hệ giữa tôi và đồng nghiệp có thay đổi sau đó. Tôi suy nghĩ cẩn thận hơn khi đồng nghiệp yêu cầu giúp đỡ. Nếu ai đó chỉ xin "vài lời khuyên" thì tôi từ chối nhiều hơn trước. Tôi không biết BN và gia đình họ. Nhất là các yêu cầu trong giờ phút chót.
Cùng bị thưa một lượt với tôi là 3 BS khác và BV. Trước phiên xử, họ đã thỏa thuận với bên đơn. BV trả 5 triệu đô, mỗi BS trả 1 triệu đô. Chỉ còn tôi một mình là bị cáo! Bồi thẩm đoàn không được báo là BN đã nhận 8 triệu. Thật kinh khủng khi biết BV đã bỏ mặc tôi trước phiên tòa. Nhưng luật sư của tôi thật tuyệt vời, và cả bồi thẩm đoàn nữa. Sau 3 tuần xử, họ kết luận là tôi không chịu trách nhiệm về tai nạn đó.
"NÊN NHỚ BỊ THƯA KIỆN LÀ MỘT PHẦN TRONG ĐỜI HÀNH NGHỀ CỦA MÌNH. ĐIỀU ĐÓ KHÔNG CÓ NGHĨA BẠN LÀ BÁC SĨ DỠ, NÓ CHỈ CÓ NGHĨA LÀ ĐẾN LƯỢT CỦA BẠN MÀ THÔI"
"Lời khuyên của tôi: Hãy chăm sóc BN của bạn theo cách tốt nhất. Đó là một vinh dự khi chăm sóc và cứu sống người khác. Hãy tự tin. Hãy cộng tác chặc chẽ với luật sư và hãng bảo hiểm của bạn. Nếu luật sư và bạn không tin tưởng nhau, hãy tìm luật sư khác. Hãy tiếp tục cuộc sống, yêu người thân của bạn, làm những gì bạn yêu thích, và đừng để các va chạm tiêu hũy cuộc đời bạn."
VÀI KINH NGHIỆM SỐNG QUA KIỆN TỤNG
-BS Chukwuemeka Onyewu, plastic surgeon, Silver Spring, Maryland:
"Suy nghĩ đầu tiên là không thể tưởng tượng tôi bị phản bội. Tôi tập trung làm những gì tốt nhất cho bà ta. Tôi viết thư cho công ty bảo hiểm trả tiền. Tôi bỏ nhiều thì giờ tư vấn cho bà. Nếu tôi đoán có ai thưa tôi thì tuyệt nhiên không thể BN nầy. Tôi thấy mình đang đi vào một thế giới mới thật kinh khủng. Tôi không có ý niệm gì về vụ kiện. Luật sư của tôi nói một thứ tiếng gì mà tôi không hiểu.
Luật sư của tôi nói phiên toà sẽ kéo dài 2 tuần. Tôi ngây thơ hỏi có cần tôi ở đấy không? Ông ta cười và nói anh phải ở đấy từng giây phút một. Vậy là tôi không được gặp các BN khác à? Phiên tòa làm tôi thay đổi tính nết. Trở nên cáu kỉnh. Cảm giác bị phản bội. Cảm giác bực bội khi ngồi đó nghe nguyên cáo nói dối và luật sư của bà ta vặn vẹo từng chữ một của tôi và tấn công tôi.
Tôi không biết bồi thẩm đoàn đang nghĩ gì? Họ không ra quyết định ở ngày thứ nhất. Điều đó tốt hay xấu, tôi không biết nữa. May mắn thay ngày kế tiếp họ bảo tôi không chịu trách nhiệm. Tôi được giải thoát nhưng vẫn còn ấm ức vì mất quá nhiều thời gian cho vụ xử."
Sau vụ xử, BS Onyewu thay đổi hẳn cách ghi chú bệnh án. Ghi thật nhiều và ghi tất các điều không cần thiết. Các đối thoại đều được ghi lại. "Trong tòa, không có văn bản ghi lại có nghĩa là không có làm!"
Ông tiếp:" Hệ thống hỗ trợ rất quan trọng. Người thứ nhất là vợ tôi. Cô ấy biết khi nào phải ở kế bên và khi nào để tôi một mình. Không có cô ấy, tôi không biết mình đã ra sao".
"Bạn nên biết rằng kết quả kiện tụng dù ra sao nữa cũng không nói lên phẩm chất của bạn. Tôi phải mất nhiều thời gian lắm mới nhận ra điều nầy. Tôi biết mình hết lòng chăm sóc BN, thấu hiểu họ, quan tâm đến họ. Giờ tôi hiểu ra ngay cả tôi thua kiện, điều đó không có nghĩa là trái đất sụp đổ, khi mà tôi làm việc với tấm lòng."
-Một BS sản phụ khoa ở Kansas, xin dấu tên:
Bị kiện vì em bé chết 23 giờ sau khi đỡ đẻ.
Thai phụ 36 tuần với sốt. Người BS nói: “Tôi không rõ ổ nhiễm trùng từ đâu. Tôi lo là nước ối bị nhiễm trùng nên chúng tôi chọc ối. Thai yếu ngay sau đó. Chúng tôi mổ bắt con nhưng thai nhi đã nhiểm trùng và chết sau đó. Người ta cáo buộc là vì tôi đâm thủng dây nhau.”
“Tôi rất rối bời và buồn, nhưng đó không phải lỗi tôi. Tất cả đều làm đúng. Bị thưa kiện tụa như ai đá vào bụng tôi. May thay, bồi thẩm đoàn cho tôi trắng án.”
“Vào lúc ấy tôi có một vụ kiện thưa khác, và tôi cũng được trắng án. Nhưng điều đó làm tôi ngẫm nghĩ mình chọn nghề y có đúng không.”
Người bác sĩ nầy nay làm quản lý trong ngành chuyên lo về sai phạm hành nghề. “Chúng tôi thiết lập một chương trình chăm sóc cho người chăm sóc (Care for the Caregiver). Khi một BS bị thưa kiện, chúng tôi giúp ho kết nối với một đồng nghiệp để tâm sự. Điều đó thật sự hữu ích.”
“Điều tệ hại nhất trong khi bị kiện là cảm giác bị tách biệt.”
Và điều tệ hại thứ hai là bạn sẽ mang theo nó suốt đời.
Nguồn:
See Translation